Đóng

Tin Tức

07/10/2020

Khẩu phần ăn hợp lý trong ngày giúp đảm bảo sức khỏe

Khẩu phần ăn hợp lý trong ngày chính là khẩu phần ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của con người trong một ngày. Một bữa ăn với đầy đủ khẩu phần ăn bao gồm các nhóm thực phẩm chính như: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin. Hãy cùng xem bài viết sau để hiểu rõ hơn về các nhóm thực phẩm này để có chế độ ăn hợp lý.

Khẩu phần ăn hợp lý trong ngày

Khẩu phần ăn hợp lý trong ngày

Bốn nhóm thực phẩm chính trong khẩu phần ăn hợp lý trong ngày

Để cơ thể phát triển đầy đủ, mạnh khỏe và có đủ năng lượng trong một ngày thì chúng ta cần phải có chế độ ăn gồm các nhóm thực phẩm sau:

    –   Nhóm bột đường: 

Tinh bột là nhóm không thể thiếu của cơ thể, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tinh bột có nhiều trong gạo. Ngoài ra gạo còn có các chất dinh dưỡng khác như vitamin B1, chất xơ… Nhóm bột đường còn có nhiều trong khoai lang, khoai tây, ngô…

Trong một ngày thì đối với người trưởng thành nhóm bột đường chỉ nên chiếm 60% đến 65% trên tổng khẩu phần ăn.

    –   Nhóm chất đạm:

Là nhóm chiếm từ 10% đến 15% trong khẩu phần ăn một ngày, đây là thành phần tất yếu giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển. Chất đạm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật, chất đạm có cả trong thực vật và động vật. 

Những thực vật giàu chất đạm như các loại đậu, đậu phộng…Những động vật giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa…

    –   Nhóm chất béo: 

Là nhóm cung cấp từ 20% đến 25% trong khẩu phần ăn một ngày. Chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng, giúp hỗ trợ hấp thụ các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K.

Nên sử dụng chất béo trong dầu thực vật như omega 3, omega 6, omega 9 giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

    –   Nhóm vitamin, khoáng chất:

Đây là nhóm có nhiều trong các loại rau củ quả giúp cung cấp các chất vi lượng, tăng cường sức đề kháng. Những loại rau màu xanh sẫm và màu đỏ, vàng cung cấp một lượng lớn vitamin A giúp sáng mắt, giảm tình trạng thiếu máu, thiếu sắt hiệu quả.

An Thái chuyên cung cấp khẩu phần ăn hợp lý trong ngày

An Thái chuyên cung cấp khẩu phần ăn hợp lý trong ngày

Trong khẩu phần ăn một ngày ngoài việc chú ý đến các nhóm thực phẩm này thì cũng cần chú ý đến lượng muối trong ngày. Không nên sử dụng nhiều muốn sẽ khiến cơ thể làm việc quá sức, theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì chỉ cần sử dụng 5 gam muối/ngày là hợp lý.

Trên đây là khẩu phần ăn hợp lý trong ngày giúp đảm bảo sức khỏe và duy trì trạng thái làm việc tốt nhất, bạn có thể liên hệ website: https://cateringbinhduong.com/ để có thể lựa chọn nhiều món ăn ngon miệng và nhiều năng lượng.

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay